ARTIST FILE: แบงคอก นิวเวฟ [file.002] Chubbynida

May 24, 2019

日本語はこちらから

 

คอลัมน์ที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับศิลปินรุ่นใหม่ แนะนำโดยกองบรรณาธิการ

 

ชนิดา อารีวัฒนสมบัติ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม Chubby Nida (ชั้บบี้นิดา) ผ่านทางอินสตาแกรม ศิลปินชาวไทยมากความสามารถที่สร้างคาแร็กเตอร์ของตัวเองได้อย่างโดดเด่น ภายใต้ภาพวาดลายเส้นสีสันสดใสยังสอดแทรกเรื่องราว อารมณ์ ไปจนถึงตัวตนของเธอ ถ่ายทอดสื่อสารออกมาผ่านทางผลงานศิลปะได้อย่างมีเอกลักษณ์  

 

 

─── คุณเริ่มทำงานศิลปะตั้งแต่เมื่อไหร่

 

เราเริ่มวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ จำได้ว่าตอนอยู่ที่บ้านเมื่อมีเวลาว่างเราจะเอากระดาษมานั่งวาดรูปพร้อมกับพูดเล่าเรื่องราวกับตัวเอง การวาดรูปก็เป็นงานอดิเรกตั้งแต่เด็กเป็นต้นมา

 


─── เริ่มสนใจศิลปะและเริ่มทำงานทางด้านนี้ได้อย่างไร
 
จากการที่วาดรูปเป็นงานอดิเรกจนกลายมาเป็นสิ่งที่เราโฟกัส อยากจะเรียนรู้อย่างจริงจัง เมื่อตอนป.2 เริ่มได้คุยกับแม่ทำให้เรามีเป้าหมายอยากเรียนต่อด้านนี้ จนทำมันได้สำเร็จ เราเริ่มทำงานตั้งแต่ตอนปี 2 จากการสร้าง instagram และ Facebook page ในชื่อ chubbynida ขึ้นมา ได้ลองทำงานมาเรื่อยๆ จนเรียนจบ มีพักรับงานตอนช่วงที่ไปเรียนต่อโท และกลับมารับงานอีกครั้งในสไตล์งานแบบใหม่ที่เราหาตัวเองเจอ

 


─── ช่วยเล่าถึงผลงานหรือโปรเจกต์ที่เสมือนเป็นตัวแทนของคุณให้ฟังหน่อย
 
งานที่เรารู้สึกภูมิใจในตอนนี้ก็คือ งานนิทรรศการครั้งแรกที่ได้รับโอกาสจากทางโรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (สีลม) เป็นนิทรรศการที่เล่าเรื่องที่ผ่านมาในชีวิตช่วงก่อนไปเรียนต่อ งานทุกๆ ชิ้นถ่ายทอดเรื่องราว ความคิด ความเชื่อ และความรู้สึกในแต่ละช่วงเวลาที่ต่างกัน ซึ่งมีความสำคัญและส่งผลถึงการใช้ชีวิต การทำงาน และการเปลี่ยนแปลงของเรา 

 

ภาพผลงาน (จากซ้ายไปขวา) depression ceremony, you are important และ finding competition

 

บอร์ดสำหรับให้ผู้ที่มาชมเขียนข้อความหรือคอมเมนต์เกี่ยวกับงานนิทรรศการ 


 

─── ส่วนใหญ่คุณใช้เทคนิค วัสดุ อุปกรณ์ศิลปะอะไรบ้าง
 
ก่อนหน้านี้ชอบใช้สีน้ำ แต่พอถึงจุดนึงรู้สึกว่าตัวเราไม่ได้ถนัดการใช้สีน้ำขนาดนั้น ทำให้เรากลับไปที่จุดเริ่มต้นที่ใช้สีโปสเตอร์ และพาตัวเองไปเจอสี gouache ซึ่งตอนนี้เป็นอุปกรณ์สีที่ชอบที่สุด และชอบใช้ดินสอสีตกแต่งเพิ่มเติมหลังจากที่ลงสี gouache ไปแล้วด้วย นอกจากงาน illustration เรายังชอบทำงานปั้นโดยใช้ดินญี่ปุ่นและเพ้นท์ด้วยสีอะคริลิค และช่วงหลังๆ ก็มีงาน computer painted  และ animation ด้วย

 

 Jungle book (2017)

 


─── ศิลปินท่านไหนที่มีอิทธิพลกับการสร้างสรรค์ผลงานในตอนนี้

 

ศิลปินที่ชื่นชอบมากๆ คือ David Hockney ค่ะ ได้มีโอกาสไปดูนิทรรศการของเขาตอนเรียนอยู่ที่อังกฤษ หลังจากนั้นเขาได้กลายมาเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ ให้เรากล้าที่จะสร้างผลงานในแบบที่เป็นตัวเองและไม่ยึดติดกับการใช้เทคนิคเดิมๆ เพราะเราได้เห็นเขาใช้เทคนิคต่างๆ ที่ปรับเปลี่ยนไปตามสมัยหรือความสนใจ แต่งานทุกชิ้นยังคงมีกลิ่นอายความเป็นตัวเขาอย่างชัดเจน ทำให้เราคิดได้ว่าการยึดติดในสไตล์หรือเทคนิคบางอย่างตลอดเวลา อาจจะทำให้เรามองข้ามบางอย่างและทำให้การพัฒนาตัวเองมีข้อจำกัด

 


─── เคยมีประสบการณ์ไปเรียน ใช้ชีวิต หรือท่องเที่ยวที่ต่างประเทศไหม 

 

เราได้มีโอกาสไปเรียนต่อโทที่ประเทศอังกฤษค่ะ ที่ Kingston University 

 


─── การไปเรียน ประสบการณ์ที่ต่างประเทศส่งผลกับคุณหรืองานของคุณไหม 

 

เป็นช่วงปีกว่าๆ ที่ได้อะไรเยอะมาก โดยเฉพาะกับงานของเรา ก่อนที่จะไปเรียนต่อเราได้เกิดความสับสนในการทำงาน เนื่องจากเริ่มรู้สึกว่าสไตล์ที่เคยทำมามันไม่มีความเป็นตัวเองอีกต่อไปแล้ว แต่ยังคงต้องทำต่อไปเพราะเราไม่กล้าที่จะออกจาก comfort zone ซึ่งการไปเรียนต่อทำให้เราได้เจอตัวเองในแง่มุมต่างๆ ทั้งจากที่มหาลัย จากเพื่อน คนรอบข้าง และสถานที่ต่างๆ ที่เราไป ทำให้เราเห็นช่องทางในการพัฒนางานของตัวเองมากขึ้น จนสุดท้ายเราเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงสไตล์ไปตามความสนใจของเราที่โตขึ้นและรูปแบบที่เราอยากลองทำ จนพัฒนามาเป็นสไตล์งานของเราในปัจจุบัน และคาดว่างานและตัวเราจะมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงต่อๆ ไป 

Linkage (2017)

 

 

─── การเป็นคนไทยและอยู่ประเทศไทยส่งผลกับคุณหรืองานของคุณไหม 

 

อยู่ที่ไทยเราก็จะเห็น culture ที่น่าสนใจบางอย่างที่มีที่ไทยเท่านั้น อย่างเรื่องสภาพอากาศและผู้คนก็มีความแตกต่างจากที่อื่น ซึ่งบางครั้งสิ่งเหล่านั้นสามารถหยิบมาใช้ในการทำงานได้ 

 


─── อิทธิพลจากการอยู่ประเทศไทย ส่งผลกับงานของคุณอย่างไร

 

ส่วนมากเรื่องที่มีอิทธิพลก็คงจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ เช่น การเดินทาง สภาพอากาศ หรือผู้คน ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะเจอกับเรื่องที่น่าหงุดหงิด แต่พอนำมาเสนอในรูปแบบของ illustration มันอาจจะกลายเป็นเรื่องที่ดูตลกและทำให้อารมณ์ดีขึ้นมาได้เช่นกัน ทุกๆ อย่างรอบตัวมันประกอบกันออกมาเป็น Thai culture ที่มีความแตกต่างจากที่อื่น

 

Local society (2017)

 


─── ช่วงนี้คุณมีความสนใจอะไรเป็นพิเศษไหม

 

ในช่วงที่เราทำ final project ตอนเรียนโท มีโอกาสอ่านหนังสือและข้อมูลเกี่ยวกับ Psychology ทำให้มันกลายเป็นเรื่องที่เราสนใจจนถึงปัจจุบันนี้

 

Pretty as a picture (2017)

 


─── ความฝันหรือเป้าหมายที่อยากทำในอนาคต

 

ในอนาคตเรามีเป้าหมายที่อยากจะใช้งานศิลปะช่วยเหลือทางด้านจิตใจของผู้คน ไม่ว่าทางใดทางหนึ่งค่ะ

 


─── ช่วยเล่าเกี่ยวกับงานที่คุณทำอยู่ตอนนี้ หรือในเร็วๆ นี้

 

มีงานนิทรรศการเดี่ยวที่เพิ่งจบไป ส่วนโปรเจคใหม่ๆ ตอนนี้เรากำลังศึกษาเรื่อง Psychology และอาจจะนำมาเขียนต่อเป็นหนังสือในรูปแบบ illustration ตามความเข้าใจของเราค่ะ 

 


─── คุณอยากจะบอกหรือสื่อสารอะไรผ่านผลงาน

 

เรื่องราวที่อยู่ในงานของเราส่วนมากจะเป็นเรื่องของสภาวะจิตใจในแต่ละช่วงค่ะ เราอยากจะสื่อสารเรื่องโมเมนต์ของอารมณ์ที่เกิดขึ้นในใจเรา ทั้งความสับสน ความกังวล ความเศร้า หรือความประทับใจ ซึ่งสภาวะต่างๆ เหล่านี้อาจจะมีบางส่วนที่คล้ายกับของคนอื่นๆ อย่างน้อยก็เป็นการแสดงให้คนเห็นว่ายังมีเราตรงนี้ ที่เกิดสภาวะต่างๆ ในใจไม่ต่างกับคุณ เพราะฉะนั้นคุณยังมีเพื่อนนะ และจะผ่านโมเมนต์นี้ไปได้เช่นกัน

 

The movement (2019)

 


─── ช่วงนี้คุณชอบฟังดนตรีแนวไหน 

 

จริงๆ เราฟังเพลงหลายๆ แนวในเวลาเดียวกันมาก แต่ช่วงนี้ก็คงติดพวก bedroom pop กับฟังเพลงเก่าๆ ไปเลยค่ะ อย่างเช่น No Vacation, Rex Orange County, Vansire, FLOOR CRY, Tennis หรือ FUR

 

 

─── มีศิลปินคนไทยที่อยากแนะนำไหม


ploypuyik เป็นเพื่อนเราเองตั้งแต่สมัยเรียนค่ะ ตั้งแต่ตอนที่เรียนด้วยกันเรารู้สึกว่าพลอยมีรูปแบบและมุมมองการนำเสนองานที่น่าสนใจ และมีความหมายที่ลึกซึ้งในทุกชิ้นงาน เรารู้สึกว้าวกับงานเค้าอยู่บ่อยครั้ง ถือเป็นศิลปินที่เราชื่นชอบงานมากๆ อีกคนนึงเลยค่ะ

 


─── คุณเคยไปญี่ปุ่นไหม

 

ไปมาหลายรอบแล้วค่า

 


─── มีอะไรที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นที่คุณชอบไหม 

 

เราชอบ culture หลายอย่างของญี่ปุ่นมากๆ ทุกอย่างมีระบบระเบียบ เรียบร้อย และสะอาดมาก แต่ที่ชอบที่สุดเป็นเรื่องของการใส่ใจในผู้คนของญี่ปุ่น เพราะทุกครั้งที่ไปเราจะเห็นถึงการอำนวยความสะดวกให้กับคนในทุกๆ รูปแบบ ทำให้เห็นถึงการคิด รูปแบบ หรือระบบต่างๆ ที่ empathy ผู้คนทุกประเภทในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เราประทับใจมากๆ ทุกครั้งที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น มากกว่าการได้เดินช้อปปิ้งหรือได้กินของอร่อยในทริปซะอีก

 

 Amman and Pear Wedding (2015)

 


─── พิพิธภัณฑ์ หรือ แกลอรี่ ที่ไหนที่คุณชอบที่สุดในโลก

 

ที่ 1 ในความทรงจำของเรามี 2 ที่ คือ Tate Modern กับ Victoria and Albert Museum ที่ London ทั้ง 2 ที่เราไปได้ไม่เคยเบื่อ เราสามารถอยู่ได้เป็นวันๆ เลย

 

 

 
Photo: Yoko Sakamoto

 

 

 

 

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต