Siamese Cats วงดนตรีชื่อแมวไทยจากญี่ปุ่นกับบทเพลงที่ชวนหลงรัก 2

April 4, 2019

SIAMESE CATS Interview in Bangkok (1) (2)

 

SIAMESE CATS วงดนตรีสายอินดี้ร็อคจากโตเกียวที่แฟนเพลงอยู่ทั่วเอเชียรวมถึงที่ไทยด้วย ด้วยเพลงที่ฟังง่ายแต่เต็มไปด้วยรายละเอียดและอารมณ์ที่ตรงไปตรงมา ทำให้พวกเขาได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีในทุกโชว์ที่ขึ้นแสดงจากแฟนเพลง

 

เพื่อรู้จักเพลงเขาทั้ง 4 คนอย่างใกล้ชิด เราจึงได้ทำการสัมภาษณ์และเก็บคำตอบจากคำถามที่คุณอยากรู้อย่างเช่น “วงการเพลงญี่ปุ่นเป็นอย่างไรบ้าง” และ “ก้าวต่อไปของวงจะเป็นอย่างไร” ในระหว่างโชว์ครั้งแรกที่ประเทศไทยในงาน SIAMESE CATS Live in Bangkok 2018

 

 (Left to Right)

Tomoyuki Natsume 夏目知幸 (Vocal & Guitar)

Tomoyuki Otsuka 大塚智之(Bass & Chorus) 

Yorimasa Fujiwara 藤村頼正 (Drums & Chorus) 

Shinichi Sugawara 菅原慎一 (Guitar & Vocal) 

 

< Indie Music Scene in Tokyo >  

 

SIAMESE CATS พวกเขาเริ่มต้นในวงการไม่ได้สวยงามมากนัก ถึงพวกเขาจะเริ่มต้นก่อตั้งวงในปี 2007 แต่กว่าที่พวกเขาจะมีผลงานเพลงเป็นอัลบั้มเต็มที่ชื่อ "HASHIKE (はしけ)" ก็ต้องรอถึงปี 2009 หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้ทำการย้ายค่ายเพลงอยู่ 2 ครั้งคือ “P-vine” และที่ "TETRA RECORDS" เป็นที่ล่าสุด แต่พวกเขาก็ยังคงทุ่มเทให้กับดนตรีและหวังจะให้แฟนเพลงได้ฟังเพลงที่น่าประทับใจอยู่เสมอ

 

 

 

─── อยากให้ย้อนเล่าไปถึงช่วงทำอัลบั้มแรกกับในปัจจุบันนี้ วงการเพลงญี่ปุ่นเพลงไปอย่างไรบ้าง?

 

Sugawara: ในตอนนั้นวงดนตรีแนวที่เราทำยังมีไม่มากเท่ากับในตอนนี้นะ ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นแนวโพส-ร็อคเสียมากกว่า ต้องรอให้ถึงปี 2011 - 2012 ถึงจะเกิดวงอย่าง “Cero” and “Konchu Kids“ ตามขึ้นมา ซึ่งทั้งหมดนี้ต่างจากในปัจจุบันมาก ตอนนี้มีวงดนตรีหลากหลายแนวให้ฟังเยอะขึ้นมาก และก็สามารถหาฟังได้ง่ายขึ้นผ่านอินเตอร์เน็ต

 

 

 

 

─── SIAMESE CATS ไม่ใช่แค่วงดนตรีที่ทำแต่เพลง พวกคุณยังมีสินค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจมากกว่า สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไร?

 

Sugawara: เราทำทุกอย่างที่เราชอบ ซึ่งเราทำมาตั้งแต่อยู่กับค่ายเพลง “P-Vine” แล้วล่ะ

 

Natsume: ค่าย “P-Vine” เป็นที่รู้จักอย่างดีจากคนทั่วไป แต่วงดนตรีก็ต้องการเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะแบบนั้นเราเลยลงมือทำอะไรแบบนี้อยู่ตลอดเวลา

 

Sugawara: ซึ่งการทำสินค้าอื่นนอกจากเพลงออกมาขายก็ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนเขาก็ทำกัน เพราะเราต่างก็คาดหวังผลลัทธ์ที่ดีด้วยกันทั้งนั้น

 

Natsume: การไปเล่นดนตรีตามสถานที่ต่างๆ เราก็จะได้พบกับเพื่อนนักดนตรีที่น่าประทับใจ ได้ประสบการณ์ที่ดีกลับมา สิ่งเหล่านี้เป็นสายสัมพันธ์ที่ดีและช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ      

 

 

SIAMESE CATS -「PM5:00」 at Ebisu LIQUIDROOM - 『TAKE CARE』(EP/2015)

 

 

─── แล้วคุณจัดการบาลานซ์กับเรื่องนี้และดนตรีได้อย่างไร?

 

Natsume: ที่ญี่ปุ่น ผมเห็นนักดนตรีรุ่นพี่มากมาย พวกเขาต้องทำอาชีพอื่นรวมถึงทำเพลงโฆษณาเพื่อให้ตัวเองได้มีเงินทองมากขึ้น พวกเราอยากเล่นดนตรีแต่ก็ไม่อยากทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ เพราะแบบนั้นจึงทำให้พวกเรามองหาสิ่งที่ยังพอทำได้อยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะทำให้เราได้อยู่ในเส้นทางนี้ต่อไป

 

 

 

─── พวกคุณกลัว Spotify หรือ Apple Music จะมาแย่งรายได้จนทำให้พวกคุณลำบากในระยะยาวไหน?

 

Natsume: การจะบอกว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องดีหรือไม่ดี ส่วนตัวมองว่ามันขึ้นกับการกำหนดจุดยืนของคุณมากกว่า ศิลปินชื่อดังหลายคนก็ประสบปัญหาจากสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน พวกเราไม่ได้ซีเรียสเรื่องยอดขายของแผ่น CD เท่าไหร่หรอกนะครับ ที่ต้องการจริงๆ คือการได้ออกไปเล่นคอนเสิร์ตตามที่ต่างๆ มากกว่า ในฐานะนักดนตรีสิ่งนี้คือสิ่งที่เราอยากทำมันในทุกวัน 

 

───  กลับไปที่เรื่องราวในช่วงก่อตั้งวง พวกคุณออกผลงานถี่เอามากๆ อยากรู้ว่าความรู้สึกตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง?

 

Otsuka: ในตอนนั้นทุกอย่างดูไวไปหมด ถึงขนาดว่าถ้าคุณไม่ทำอะไร 2 เดือน คนจะเริ่มคิดแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับวงหรือเปล่า ในวงการเพลงอินดี้ญี่ปุ่นก็เป็นแบบนั้น คุณต้องคอยออกเพลงใหม่เพื่อดูว่าจะมีที่ไหนจ้างคุณไปเล่นบ้างไหม ถ้ายังไม่มีคุณก็ต้องออกเพลงใหม่ต่อไปเพื่อให้ทุกคนเห็นว่าคุณยังแอกทีฟอยู่ แต่สิ่งเหล่านี้ในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปหมดแล้วนะ ตอนนี้เป็นการคุยกันว่าปีนี้เราจะทำอะไร จากนั้นก็ค่อยๆ ทยอยทำตามแผนไป มันไม่ใช่เรื่องอะไรแค่เป็นเรื่องของยุคสมัย เราก็แค่ต้องปรับตัว แต่ความน่ากลัวคือยังมีวงดนตรีโผล่ขึ้นมาสอดแทรกอยู่เรื่อยๆ เราก็ต้องคอยพัฒนาตัวเองต่อไป

 

  SIAMESE CATS -「GET BACK」-『GUM』(Mini Album/2011)

 

SIAMESE CATS -「Cauliflower」(Single/2018)

 

< Making Living as a Band and Future >

 

SIAMESE CATS -「Big Car」 - 『Virgin Graffiti』(Album/2018

 

 

การดำรงชีวิตอยู่ด้วยอาชีพอย่างนักดนตรีหรือนักศิลปะไม่ใช่เรื่องง่ายในโลกใบนี้ แต่หนึ่งในเคล็ดลับที่พวกเขายังโลดแล่นอยู่ได้ในวงการนี้ส่วนสำคัญมาจากสมาชิกที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย  

 

───  พวกคุณตั้งใจจะทำวงดนตรีนี้ต่อไปอีกนานแค่ไหน?

 

Fujimura: ผมอยากที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเหล่านี้ไว้ให้นานที่สุดเท่าจะทำได้ และทำได้ตามเป้าหมายที่พวกเราวางไว้ให้สำเร็จไปเรื่อยๆ

 

Sugawara: ผมอยากเล่นดนตรีกับคนพวกนี้ให้นานที่สุดเหมือนกัน และไปยังที่ต่างๆ ที่เขายังไม่เคยดูพวกเราแสดงมาก่อน

 

Natsume: ผมอยากให้วงของพวกเรามีแฟนคลับ 1,000 คนจากทุกๆ ประเทศ เหมือนวง Yo la tengo ที่ผมชื่นชอบที่พวกเขามีแฟนอยู่ในทุกๆ ประเทศ ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะอีกนานแค่ไหนเหมือนกัน รวมไปถึงผมก็อยากให้พวกเราได้ไปแสดงสดที่ยุโรปหรืออเมริกาด้วย มันคงสุดยอดไปเลย!

 

Otsuka: ผมเองก็อยากไปเล่นทวีปอื่นบ้างเหมือนกัน มันคงเป็นก้าวที่น่าตื่นเต้นที่วงอินดี้จากเอเชียทำได้อย่างนั้น รวมไปถึงการได้เป็นวงอันดับหนึ่งในเอเชียด้วย

 

Natsume: และแน่นอนว่าเราก็อยากกลับมาที่ไทยอีกครั้งเช่นกัน ได้โปรดมาดูพวกเราในครั้งหน้าด้วยนะครับ!

                    

 

 

SIAMESE CATS Interview in Bangkok (1) 

 

Text: Tossaphol Leongsupporn
Photo: Yoko Sakamoto
Special thanks to: Budha Terao ( Moon Romantic / Big romantic records

 

 

และโดยไม่ต้องรอนาน! SIAMESE CATS พวกเขากลับมาแสดงสดอีกครั้งที่ไทย โดยรอบนี้กลับมาพร้อมกลับอัลบั้มใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อว่า “Virgin Graffiti”โปรดติดตามกันด้วยนะ

 

 

 

 

SIAMESE CATS -「Escape Eve」 - 『Virgin Graffiti』(Album/2018)

 

 

 

 

 

 

 

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต