Power of Fashion พลังแห่งแฟชั่น...ม๊าเดี่ยว Vo.3

November 13, 2018

 

Madaew Vo.3  (Vo.1)  (Vo.2) 

 

เจาะลึกกับ ม๊าเดี่ยว คนดังในโลกโซเชียลของยุคนี้

After photo session with Madaew

 

MAZIRU x Madaew

 

 

ตอนขากลับหลังจากการทำงานเสร็จ ทีมงาน MAZIRU ทุกคนพูดคุยถึงแต่เรื่อง ม๊าเดี่ยว สำหรับวันนี้ที่ทำงานด้วยกัน ทั้งการสัมภาษณ์ควบคู่กับการถ่ายรูป ทุกคนต่างต้องมีพลังของการทำงานอย่างสูง เพราะม๊าเดี่ยวเองซึ่งมีทั้งความเป็นเด็กอยู่ในตัวและความเป็นมืออาชีพจากการได้สัมผัส เวลาว่างก็ดูสดใสตามวัย แต่พอเวลาทำงานสายตากลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น พวกเราแอบสงสัยถึงเรื่องความคิด ความอ่านและไหวพริบ ทั้งหมดนี้ ม๊าเดี่ยวเอามาจากไหนกันแน่ 

 

ก่อนวันออกกอง เรานัดม๊าเดี่ยวมาประชุม โดยให้ดูวัสดุซึ่งจะใช้ในวันถ่าย ตั้งใจเอาให้ดูก่อน เพราะพวกเราคิดว่าคงช่วยให้การทำงานด้วยกันง่ายขึ้น มีเวลาหนึ่งคืนเพื่อเตรียมตัวและคิดทำการบ้านมาบ้าง แต่ม๊าเดี่ยวกลับบอกว่าสบายมากเมื่อได้เห็นวัสดุต่างๆ บอกให้ทีมงานเตรียมเอามาวันถ่ายจริงเลย ประชุมเสร็จจึงแยกย้ายขอตัวกลับบ้านแบบมือเปล่า

 

MAZIRU x Madaew

 

 

ม๊าเดี่ยวคือเด็กน้อยดั่งผ้าขาวของจริง ไม่เคยผ่านการเรียนทางด้านเหล่านี้มาก่อน ไม่มีความรู้หลักการเรื่องแฟชั่น ถ่ายรูป และแน่นอนไม่มีประสบการณ์เชิงธุรกิจใดๆ เลย แต่พออยู่หน้างาน กลับสามารถประดิษฐ์ชุดเพื่อใช้ถ่ายภายในเวลา 20-30 นาที เท่านั้นเอง เสื่อน้ำมันถูกตัดแบ่ง แต่ละชิ้นจัดสัดส่วนให้สมดุล นำเสื่อทรงสี่เหลี่ยมทั้งสี่ผืนเย็บเข้าด้วยกัน ทำช่องตรงกลางไว้ใส่และจัดจีบเหมือนทรงผ้าม่านดูพริ้วๆ เว้นส่วนช่วงบริเวณแขนเพื่อติดเครื่องประดับ เพียงชั่วอึดใจ จึงได้เห็นเสื้อกั๊กและแจ็คเก็ตแขนกุด

 

พวกเราคิดว่าวัสดุที่เตรียมไว้ให้เป็นโจทย์ค่อนข้างยากพอตัว แต่พริบตาเดียวกลับกลายเป็นเสื้อผ้าแนวแฟชั่น ม๊าเดี่ยวลงมือตัดชุดโชว์ ฝีไม้ลายมืออย่างไม่ลังเล หากแฟชั่นสไตลิสต์มืออาชีพลองทำชุดนี้ดูบ้าง ภาพที่ออกมาคงต่างกับของม๊าเดี่ยวออกไป การตัดชุดหนึ่งชุดย่อมมีการแก้ไขหลายๆ รอบซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ม๊าเดี่ยวกลับไม่ใช่เช่นนั้น ด้วยความเชื่อว่า ความคิดแรกที่ออกมาเป็นสิ่งที่ดีและใช่สำหรับม๊าเดี่ยว ไม่มีการประจบ ไม่เรื่องเยอะใส่ทีมงานม๊าเดี่ยว

มุ่งมั่นและชัดเจนในความคิดของตัวเองตลอดระยะเวลาที่ทำงานร่วมกัน 

 

 

ทำให้นึกถึงคำพูดคุณแม่ของม๊าเดี่ยวขึ้นมา “ม๊าเดี่ยวเปลี่ยนไปนิดหน่อยจากสมัยเด็กๆ คือไม่ค่อยเอาอะไรเก็บมาเครียดแล้ว และเป็นตัวของตัวเอง คนอื่นมักพูดกับแม่บ่อยๆ ว่า “เลี้ยงลูกเป็นกระเทยหรอกเหรอ” แม่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะมันเป็นความจริง แม่ชอบกระเทยนะ เมื่อก่อนตอนขายของ จะมีเพื่อนกระเทยมาจ่ายตลาดกัน พวกนี้ช่วยให้ตลาดครื้นเครงมีสีสัน หัวเราะกันจะตาย มีลูกผู้ชายแล้วเลี้ยงได้แบบเด็กผู้ชายทั่วไปก็โอเค แต่ม๊าเดี่ยวแม่เลี้ยงลูกเป็นแบบกระเทย ก็มีความสุขดี แม่ค่อนข้างปล่อยอิสระ เพียงแค่คอยจับตาดู ถ้าไม่ทำอะไรแย่ๆ แม่ก็เฉยๆ แต่ถ้าทำก็จะเรียกมาคุย แม่เลี้ยงลูกแบบนี้”

 

เรื่องพรสวรรค์ติดตัวไม่ได้เกิดจากการเลี้ยงดูและสิ่งแวดล้อมทั้งหมด แต่แม่ใช้ความรักอย่างมากมายมอบให้กับลูกต่างหาก จึงหล่อหลอมให้กลายเป็นม๊าเดี่ยวที่ชัดเจนทั้งตัวตน ความคิด และความกล้าแสดงออก

 

ในขณะที่เตรียมความพร้อมเพื่อถ่ายเซ็ตแฟชั่นหน้า 12-13 อยู่นั้น วัวเกือบ 300 ตัวได้เข้ามาเล็มหญ้าในลานกว้างโดยบังเอิญ พอม๊าเดี่ยวเห็น “เข้าไปถ่ายรูปกับวัวกันเถอะค่ะพี่” ชวนพวกเราด้วยความตื่นเต้นตามสไตล์เด็กๆ เมื่อเริ่มจัดฉากเตรียมถ่าย บรรยากาศในการทำงานเปลี่ยนทันที ความเป็นเด็กน้อยจางหายไป ม๊าเดี่ยวลงมือทำชุดด้วยสายตามุ่งมั่น เพียงชั่วอึดใจ “วันนี้ หนูมาปิกนิคค่ะ” ชุดเสร็จพร้อมถ่ายด้วยคอนเซ็ปต์อันดูน่าสนุกสนานอยู่ไม่น้อย

 

 

ผลงานแฟชั่นทั้งหลายผ่านมุมมองของเด็กอายุ 17 ปีคนนี้ ซึ่งให้ความรู้สึกทั้งความ
สด ใหม่ ใสๆ ไร้เดียงสา และฉายแววเจิดจรัส มอบพลังให้แก่คนทำงานในแวดวงแฟชั่นทั่วโลก คนไม่ค่อยมั่นใจ คนไม่กล้าแสดงออก รวมถึงการสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเองและกล้าที่จะแตกต่าง เพราะแฟชั่นสามารถบ่งบอกหรืออธิบายตัวตนของผู้สวมใส่ได้ง่ายดายและชัดเจนที่สุด

 

 

 

หลังจากถ่ายเสร็จ ระหว่างทางกลับ สังเกตเห็นเด็กน้อยนุ่งกางเกงสั้นๆ ลากรองเท้าแตะไม่มียี่ห้อ ซึ่งการแต่งตัวแนวนี้ พบได้ทั้งในเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงทั่วประเทศไทย “เหนื่อยจัง หิวแล้วด้วย” ม๊าเดี่ยวบ่นพึมพำในขณะที่เปิดเช็คโซเชียลมีเดียต่างๆ จากมือถือเหมือนเด็กทั่วๆ ไป พวกเราเห็นแบบนี้แล้วก็สบายใจ

 

 

 

 

Photo: Yoko Sakamoto (Behind the scenes)

 

 

 

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต