Power of Fashion พลังแห่งแฟชั่น...ม๊าเดี่ยว Vo.2

November 13, 2018

 

 

Madaew Vo.2  (Vo.1)  (Vo.3) 

 

ความคิดของม๊าเดี่ยวเกี่ยวกับแฟชั่น และอนาคตของตน

 

MAZIRU x Madaew

 

 

───ผู้จัดการส่วนตัวเคยทำงานอยู่ในวงการบันเทิงมาโดยตลอดเลยหรือครับ

 

ผู้จัดฯ : ช่วงอายุ 19-21 ปี เป็นนักแสดงคาบาเร่ต์โชว์อยู่กับคาลิปโซ่ หลังจากนั้นผันตัวเองเป็นอาจารย์สอนรำไทยกับเต้นลีลาศ โดยทั่วไปคนเรามักจะเรียนเพื่อพัฒนาสมองซีกซ้ายเป็นส่วนใหญ่ แต่พี่อยากให้สมองซีกขวาซึ่งเกี่ยวกับแขนงศิลปะหรือดนตรีได้พัฒนาด้วย จึงเป็นอาจารย์สอนด้านนี้สำหรับเด็กป.5 ถึงม.4

 

───แล้วได้เข้ามาดูแลม๊าเดี่ยวตั้งแต่ตอนไหน

 

ผู้จัดฯ : ประมาณ 1 ปีที่แล้ว ได้เจอกันเพราะม๊าเดี่ยวถูกคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมรายการ Asia’s next top model ของสิงคโปร์ ครั้งแรกที่เห็นคิดว่าคงเป็นกระเทยบ้าเรื่องเสื้อผ้าแฟชั่นก็แค่นั้น พอไปทำงานที่สิงคโปร์ด้วยกันกลับมองว่าเด็กคนนี้ไม่ธรรมดา ฉลาด มีไหวพริบ จึงอยากช่วยดึงพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวน้องออกมาให้มากที่สุด และกลายมาเป็นผู้จัดการส่วนตัวให้ม๊าเดี่ยว

 

IG : madaew99

รูปแฟชั่นแรกสุดของหนู โดยขอผ้าจากร้านตัดเสื้อข้างบ้าน นำมาทำเป็นชุดของตัวเอง

 

 

───ทุกอย่างผ่านมือถือทั้งนั้น ตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายจนถึงผลิตออกมาเป็นรูปอย่างที่ทุกคนได้เห็น เริ่มใช้มือถือครั้งแรกเมื่อไรครับ

 

ม๊า : ช่วงหนูอายุ 12 ปี ช่วยแม่ขายผักแล้วค่อยๆ เก็บเงินซื้อ พอได้มาปุ๊ปโหลดเฟซบุ๊คก่อนเลยค่ะ และคอมพิวเตอร์ก็ได้ตอนอายุ 12 เหมือนกัน ซึ่งแม่บอก “อ่านหนังสือให้เยอะกว่าเล่นคอมหน่อย” แต่หนูเชื่อว่าคอมก็ให้ความรู้ได้เหมือนๆ กัน ถ้าใช้ให้เป็นประโยชน์

 

───คิดว่าข้อดีของสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ มีอะไรบ้าง

 

ม๊า : หนูคิดว่าลดช่องว่างระหว่างคนส่งและคนรับ รู้กระแสตอบรับได้เร็วและโดยตรง ซึ่งตัวหนูเองก็เป็นที่รู้จักได้รวดเร็วจากโซเชียลมีเดียเช่นกัน หลักๆ หนูจะใช้อยู่สามช่องทางมีทั้ง เฟซบุ๊ค อินสตราแกรมยูทูป แต่บางทีหนูก็คิดว่ามันเร็วเกินไปสำหรับ
บางเรื่อง อาทิ ในเรื่องความรัก หนูคิดว่าการเขียนจดหมายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของวิธีการสื่อสารที่ดีที่สุด มันมีทั้งอารมณ์ ความตื่นเต้น และความคลาสสิกอยู่ในตัว ดังนั้นอะไรที่เร็วข้อดีของมันก็มีค่ะ แต่ช้าๆ บ้าง บางทีก็ดีอยู่เหมือนกัน

 

───แล้วคิดว่าจะใช้สื่ออื่นๆ อีกหรือไม่

 

ม๊า : ไม่มีค่ะ แค่สามช่องทางที่พูดไปก็พอแล้ว อย่างตอนนี้ใครๆ ก็มีช่องเป็นของตัวเองในยูทูป เพราะทุกคนสามารถดูผ่านมือถือ สะดวกดูตอนไหนก็ได้ ไม่แน่รายการทีวีอาจจะเลือนหายไปในอนาคตค่ะ

 

IG : madaew99

ชุดอิฐบล็อก หลายคนถามถึงวิธีการใส่ชุดนี้มากเหลือเกิน แต่มันเป็นความลับค่ะ (หัวเราะ)

 

 

───มีความรู้สึกอย่างไรกับวัฒนธรรมการแต่งตัวและแฟชั่นของคนไทย

 

ม๊า : หนูคิดว่าคนไทยชอบใส่แบบไม่คิดถึงฤดูกาลกันสักเท่าไหร่ค่ะ แฟชั่นควรอิงจากฤดูกาลและอากาศบ้านเราเป็นหลัก อีกอย่างไม่ค่อยมีเอกลักษณ์ ฮิตอะไรก็ก๊อปปี้ตามกัน ไม่เข้าใจตัวของตัวเอง เห็นแล้วเสียดายค่ะ

 

───หากอยากให้ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

 

ม๊า : หนูคิดว่าควรเปิดหูเปิดตาดูจากสื่อต่างๆ เพื่อศึกษางานของต่างชาติในหลายๆ แบบ แล้วลองนำมาประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรม และสภาพอากาศของบ้านเราจะดีกว่าค่ะ

 

───พูดถึงเรื่องวัฒนธรรมชุดเครื่องแบบต่างๆ ของไทย คิดเห็นอย่างไรบ้าง

 

ม๊า : ดีมากเลยทีเดียวค่ะ อย่างเช่นชุดนักเรียนดูก็รู้ว่าเป็นนักเรียน มองออกและเข้าใจได้ง่ายจากเครื่องแบบนั้นๆ เมื่อใส่ชุดแล้วเด็กๆ ก็จะเข้าใจว่าต้องทำตัวอย่างไรในชีวิตประจำวัน บางสถานที่ห้ามเข้าก็รู้ได้ว่าเด็กนักเรียนเข้าไม่ได้ แถมใส่เครื่องแบบแล้วรู้สึกปลอดภัย ผู้จัดฯ : ยิ่งใส่ชุดนักเรียน มีส่วนลดให้อีกด้วยเนอะ

 

IG : madaew99

เวลาแม่ขายผักแล้วเหลือ จึงนำของเหลือทำเป็นชุดกิมจิ

 

 

───อยากสร้างผลงานร่วมกับดีไซเนอร์แบรนด์ไหนของไทย

หรือกับคนคาแรคเตอร์แบบไหนไหมครับ

 

ม๊า : หนูไม่ค่อยรู้จักชื่อของดีไซเนอร์หรือชื่อแบรนด์สักเท่าไหร่ค่ะ จึงยังไม่ได้คิดถึงใครเป็นพิเศษ จะคอยดูเสื้อผ้าหรือนางแบบแล้วสนใจในการตัดเย็บมากกว่า

 

───อยากไปดูแฟชั่นของที่ไหนมากที่สุด

 

ม๊า : นิวยอร์ก เพราะทุกคนเป็นตัวของตัวเองมาก มีเอกลักษณ์ และไม่มีใครนินทาเรื่องการแต่งตัวของเรา

 

───มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับแฟชั่นของญี่ปุ่น

 

ม๊า : มีสีสันและอิงตามฤดูกาลเลยค่ะ คนญี่ปุ่นเข้าใจ มีความมั่นใจ และแต่งตามสไตล์ของตัวเอง โดยที่คนอื่นๆ ไม่ได้มายุ่งเรื่องของเรา ทุกคนมีเอกลักษณ์โดดเด่นซึ่งแต่ละคนก็แต่งออกมาแล้วดูดีเลยทีเดียว และหนูชอบญี่ปุ่นมาก เป็นประเทศที่อยากไปมากที่สุด เพราะญี่ปุ่นมีหลายๆ อย่างที่หนูประทับใจ

 

───อะไรบ้างที่ทำให้สนใจในแฟชั่นของคนอื่นๆ

 

ม๊า : ความอิมแพคเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ อันดับแรกเลยคือดูเรื่องแบบการตัดเย็บ อันดับสองเรื่องของสี ยิ่งคนที่ใส่ชุดแบบไม่เคยเห็นมาก่อน ในลุคเปรี้ยวๆ มีสไตล์ ยิ่งกระตุ้นให้หนูอยากดู ถ้าใส่แฟชั่นตามวัยหรือตามสมัยนิยมก็ดีอยู่นะคะ แต่ชุดนั้นต้องเข้ากับตัวเราด้วย หรือจะแต่งย้อนยุคแบบมีสไตล์หน่อย อันนี้ก็น่าสนใจค่ะ ส่วนตัวชอบแฟชั่นยุค 90 ซึ่งเคยดูรูปแม่ในช่วงยุคนั้น รู้สึกว่าสวย ปัง การวางท่าโพสต์แต่ละท่าคือดีงาม

 

IG : madaew99

ชุดเชือกที่ลอยติดตามชายหาดริมทะเล ใช้เวลาทำเพียงแค่ 3 นาที

 

 

───คำว่า แฟนชั่น สำหรับม๊าเดี่ยวคืออะไร แล้วคิดว่าส่งผลอะไรบ้างกับชีวิตของคนเรา

 

ม๊า : สำหรับตัวหนู แฟชั่นก็คือเสื้อผ้า ไม่ว่าจะยุคไหน  ถ้าคนให้ความสนใจ และสามารถประยุกต์มาใส่กับเราและดูมั่นใจ เข้ากับเราได้ดี โดยส่งผลกับคนทั่วๆ ไป ที่ต่างครอบครัว ต่างถิ่น พอบอกว่า “ชอบเสื้อผ้าเหมือนกันขึ้นมา” ก็สามารถมารวมกลุ่มกันได้ ทำให้รู้สึกถึงพลังความสามัคคี โดยของพวกนี้ไม่จำเป็นต้องเอาเพศ เชื้อชาติ อายุเข้ามาเกี่ยวเลย แค่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน

 

───ศิลปะ สำหรับม๊าเดี่ยวคืออะไร

 

ม๊า : คือสิ่งที่ลอยอยู่ในหัวและถูกถ่ายทอดออกมาให้จับต้องได้ อีกอย่างงานศิลปะจะต้องมีอารมณ์ ความรู้สึกด้วย ถ้าคนดูไม่ได้รู้สึกอะไร แสดงว่ายังไม่ใช่งานศิลปะ

 

───เป้าหมายในอนาคตของม๊าเดี่ยวตั้งไว้อย่างไรครับ

 

ม๊า : อยากเข้าเรียนทางด้านแฟชั่นในระดับมหาวิทยาลัยเร็วๆ ค่ะ ส่วนตัวไม่ค่อยสนใจเรื่องประวัติการศึกษาเท่าไหร่ แต่กลับรู้สึกสนุกกับการเรียนในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนมากกว่า และหนูวางแผนอนาคตอยากทำงานเป็นมืออาชีพเกี่ยวกับเรื่องแฟชั่นอย่างแน่นอนค่ะ

ผู้จัดฯ : ตอนนี้มีโปรเจคทำเสื้อผ้าเป็นคลอเลคนร่วมกับคุณโอ่ง กงพัฒน์ (อดีตดีไซเนอร์ของ ISSUE) ซึ่งใช้ชื่อว่า “Ko & Ma” ทั้งคุณโอ่งและม๊าเดี่ยวเป็นคนอีสานทั้งคู่ ดังนั้นจึงกลายเป็นงานออกแบบรุ่นเล็กปะทะรุ่นใหญ่ของคนบ้านเดียวกัน

 

───Ko & Ma เป็นแนวไหนครับระหว่าง “การออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าให้คนทั่วไปใส่” หรือ “การออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าเพื่อโชว์”

 

ม๊า : เป็นการออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าให้คนทั่วไปใส่ค่ะ การออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าเพื่อโชว์ถือว่าถ้าทำออกมาได้ตามแรงบันดาลใจไว้ก็ดีค่ะ ส่วนการออกแบบให้คนทั่วไปต้องคิดถึงคนที่จะใส่ด้วย คลอเลคชั่นที่ผ่านมาคือไว้ใส่สวยๆ ของหนูคนเดียว แต่ถ้าเป็นการออกแบบแฟชั่นสำหรับคนทั่วไปที่ต้องทำชุดโดยคำนึงถึงคนใส่ได้ในความเป็นจริง ฟังดูน่าสนุกดี ตอนนี้สนใจการทำชุดแนวนี้อยู่ค่ะ และคิดว่าการทำงานโปรเจคนี้น่าจะทำให้หนูโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกเยอะ

 

MAZIRU x Madaew

 

MAZIRU x Madaew

Photo: Yoko Sakamoto (Behind the scenes)

 

 

 

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต