Power of Fashion พลังแห่งแฟชั่น...ม๊าเดี่ยว Vo.1

November 13, 2018

Madaew Vo.1 (Vo.2)(Vo.3)

 

ในขณะที่กำลังดูไทม์ไลน์บนเฟซบุ๊คตามปกติ จู่ๆ ภาพของเด็กผู้ชายยืนโพสต์ท่าถ่ายรูปพร้อมกับสิ่งของต่างๆ นำมาพันหรือแปะติดกับตัวปรากฏให้เห็น และคำถามเริ่มผุดขึ้นมา ใครกัน? นี่คืออะไร? ชุดพวกนี้ใส่ได้จริงเหรอ? แต่ละรูปล้วนดูแปลก ประหลาด ซึ่งสามารถดึงความสนใจจนต้องลองค้นหาต่อ ในที่สุดก็ได้พบกับ “ม๊าเดี่ยว” กระเทย

MAZIRU x Madaew

 

เด็กอายุเพียง 17 ปี กำลังโด่งดังบนโลกโซเชียล เด็กคนนี้สามารถหยิบของใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ บังเกอร์ ไม้ฟืน จานชาม ตระกร้า ลูกโป่ง ถุงขยะ ใบตอง แม้กระทั่งแผ่นสังกะสี เปลี่ยนเป็นแฟชั่น และต้องมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมถึงจะใส่ชุดอลังการงานสร้างเช่นนี้ได้ ความมั่นใจที่กล่าวถึงและพลังความคิดสร้างสรรค์ชุดแฟชั่นต่างๆ ของ
ม๊าเดี่ยวเกิดขึ้นได้อย่างไร มาร่วมกันค้นหาความน่าหลงใหลของเด็กคนนี้แบบเจาะ
ลึกกันเถอะ

IG : madaew99

ความน่าหลงใหลที่ชื่อม๊าเดี่ยว

─เจาะลึกกับ ม๊าเดี่ยว คนดังในโลกโซเชียลของยุคนี้─

 

 

───ก่อนอื่น แนะนำประวัติส่วนตัวให้ฟังหน่อยครับ

 

ม๊าเดี่ยว(ต่อไปจะใช้ ม๊า) : ชื่อจริง อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ ชื่อเล่น ม๊าเดี่ยว เกิดวันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม 1999 ตอนนี้อายุ 17 ปีค่ะ ดูแก่ไหมค่ะ? ไม่เนอะ เพราะชอบทาผิวด้วยเบบี้ออยล์ (หัวเราะ)

 

───ถ้าพูดถึงชื่อม๊าเดี่ยว แน่นอนว่าต้องนึกถึงรูปถ่ายที่เป็นกระแสดังในโซเชียลมีเดีย เริ่มถ่ายรูปแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไร

 

ม๊า : เริ่มต้นที่อยากถ่ายรูปจากกล้องมือถือแล้วส่งให้เพื่อนในกลุ่มดูเท่านั้น พอดีกับช่วงวันเกิดครบ 15 ปี (มี.ค. 2015) รูปแรกคือรูปที่ชายผ้าทอดยาวขึ้นไปถ่ายบนสะพานลอย และเพื่อนก็เข้าไปแชร์ในเฟซบุ๊คจึงได้กระแสตอบรับกลับมา หลังจากนั้นช่วงปิดเทอม 3 วันจะอัพรูป 1 ครั้ง หากเปิดเทอมก็จะเว้นช่วงเวลา 1 ถึง 2 อาทิตย์ค่อยอัพรูปสัก 1 ครั้ง จะไม่อัพบ่อยเพราะอยากให้คนรอดูและยิ่งทำให้คนติดตามหนูเพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วยค่ะ

 

───มีหลักเกณฑ์ในการเลือกชุดใส่ถ่ายอย่างไรบ้าง

 

ม๊า : เริ่มแรกเรายังเป็นเด็กน้อยๆ ซึ่งของที่เห็นอยู่ตรงหน้าก็หยิบจับมาใช้ อะไรก็ใส่ได้หมด แต่ตอนนี้โตขึ้นมาหน่อย เห็นอะไรผ่านตามากขึ้นจึงทำให้คิดมากขึ้นด้วยก่อนจะเลือกใส่ แต่ไม่ได้ค่อยๆ คิดเก็บสะสมไอเดียในการเลือกชุดทุกๆ วันนะคะ คิดได้ตอนไหนก็ลองทำใส่ตอนนั้นเลย เพราะแรงบันดาลใจในช่วงเวลาที่คิดออกมันสำคัญมาก บางทีคิดมากจนเกินไปแต่งานออกมาไม่ค่อยดีก็มีเยอะค่ะ

 

───ใครเป็นคนถ่ายรูปให้ครับ

 

ม๊า : ช่วงแรกๆ ให้พ่อและเพื่อนเป็นคนถ่ายให้ พอเจอกับผู้จัดการส่วนตัวหลังจากนั้นก็ให้ถ่ายมาตลอด โดยหนูเป็นคนจัดแจงกำหนดมุม ค่อยๆ เปลี่ยนท่าโพสต์ถ่ายไปเรื่อยประมาณ 100–300 รูปน่าจะได้ หลังจากนั้นจึงเลือกรูป แต่งรูป อัพโหลด กระบวนการทั้งหมดทำผ่านมือถือ แม้กระทั่งพอร์ตงานพรีเซ็นต์ก็ทำจากมือถือค่ะ

 

IG : madaew99

ถ่ายงานให้ลูกค้าแบรนด์หนึ่ง ดูเหมือนน้ำมันพรายใช่ไหมคะ ซึ่งรูปนี้ขายไม่ผ่านค่ะ 

 

 

─── แล้วใช้แอพอะไรอยู่ครับ

 

ม๊า : สุดยอดความลับเลยค่ะ (หัวเราะ)

 

───รูปที่ถ่ายร้อยกว่ารูป มีหลักเกณฑ์ในการเลือกอย่างไรสำหรับการปล่อยภาพในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ

 

ม๊า : คือหนูไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ค่ะ มีความรู้สึกอะไรสักอย่างที่บอกเราว่าใช่ เรียกว่าใช้สัญชาตญาณมากกว่า ดูว่ารูปไหนโอเคที่สุด ถ้าผลตอบรับออกมาดี หนูก็รู้สึกดีใจไปด้วยที่เลือกภาพถูกค่ะ

 

───แล้วแฟชั่นชุดไหนกระแสดีที่สุด

ม๊า : ชุดไม้ฟืนกับอิฐบล็อกค่ะ ปังมากสองภาพนั้น คนเค้าคงคิดว่าหนูเป็นคนบ้าแน่ๆ เลยค่ะ

 

───แล้วมีวิธีการใส่ชุดนั้นอย่างไรครับ

 

ม๊า : อันนี้ก็สุดยอดความลับเช่นกันค่ะ (หัวเราะ)

 

───ส่วนเรื่องท่าทางการโพสต์และการตัดเย็บชุด เรียนจากที่ไหนมาบ้าง

 

ม๊า : อาศัยจำท่าโพสต์จากนางแบบและวิธีการตัดชุดจากคอลัมน์แฟชั่นนิตยสาร “กุลสตรี” ค่ะ แล้วหมั่นคอยฝึกโพสต์ท่าอยู่หน้ากระจกบ่อยๆ ความจริงข้างบ้านเป็นร้านตัดเสื้ออยู่แล้ว สภาพแวดล้อมจึงเต็มไปด้วยกองเสื้อผ้า หนูเลยชอบขอผ้าจากร้านป้ามาหัดตัดชุด

 

IG : madaew99

ของ KFC เป็นลูกค้าเหมือนกัน แต่เป็นชุดยางรถยนต์

 

 

───เริ่มมีความสนใจเรื่องแฟชั่นตั้งแต่เมื่อไร

 

ม๊า : ตอนที่ได้รับตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกเมื่อประมาณ 5-6 ขวบค่ะ และชุดที่ให้มาพร้อมกับบาร์บี้จะมีแค่ชุดเดียว หนูจึงตัดชุดให้ใหม่ คิดว่าความสนใจเรื่องแฟชั่นน่าจะเริ่มจากช่วงอายุตอนนั้น

สมัยเด็กๆ แม่ชอบเอาเสื้อผ้าผู้หญิงมาให้ใส่ด้วย ตอนนั้นตัวเองยังคิดว่าหนูเป็นเด็กผู้ชายอยู่ “เสื้อพวกนี้ใส่ได้ด้วยเหรอแม่?” หนูชอบถามอยู่ตลอด แต่ความจริงแม่อยากได้เด็กผู้หญิงตั้งแต่หนูอยู่ในท้องแล้วมั้ง ปัจจุบันมีน้องอายุ 7 ขวบก็แมนมาก ซนแบบเด็กผู้ชายจริงๆ ก็พอดีกันกับคนโตเป็นผู้หญิง คิดว่าแบบนี้แม่คงดีใจ

 

ผู้จัดการส่วนตัว(ต่อไปใช้ ผู้จัดฯ) : ยุคของแม่ม๊าเดี่ยวถือว่าหัวโบราณและค่อนข้างมีอคติกับกระเทยอยู่ไม่น้อยทีเดียว กระเทยเด็กที่มีปัญหาเรื่องนี้กับผู้ปกครองก็มีเยอะแยะ แต่พ่อแม่ของม๊าเดี่ยวยอมรับและเข้าใจในตัวลูก พร้อมให้การสนับสนุนตลอด คิดว่าม๊าเดี่ยวโชคดีมากเลย

 

───คนอื่นๆ ในครอบครัวหรือเพื่อนๆ มีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง

 

ม๊า : หนูทำตัวแปลกๆ ไม่เหมือนคนอื่นแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร เพราะฝันอยากทำงานอยู่ในวงการบันเทิง หากมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาจริงๆ คนรอบข้างคงไม่ตกใจอะไรมาก คงชินแล้วมากกว่า ญาติๆ ก็มีบอกนะ “ทำงานปกติเหมือนคนอื่นๆ เถอะ” แต่หนูเชื่อในตัวเองและมุ่งหน้าทำตามความฝันค่ะ

 

───บ้านเกิดอยู่ที่อีสานใช่ไหมครับ

 

ม๊า : ใช่ค่ะ อยู่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งบ้านที่อยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ 20 กิโลเมตร ส่วนรูปทั้งหมดใช้สถานที่จริงๆ ของบ้านหนู ทั้งภูเขา บ่อน้ำ เหมือนสวนสาธารณะใหญ่ๆ สักแห่งที่ดูยังไงก็ไม่เบื่อ

 

───แล้วรู้สึกอย่างไรกับความเป็นอีสาน

 

ม๊า : ชอบความเป็นอีสานมากค่ะ เพราะคนอีสานคิดประดิษฐ์เครื่องมือทำมาหากินเก่ง กินอะไรก็ได้ อยู่ที่ไหนก็ได้ หลับสบายได้หมด มีความอดทนเป็นเลิศ หนูจึงชื่นชอบและเคารพในวิถีชีวิตแบบอีสานและคนอีสานมากเลยค่ะ

 

IG : madaew99

ชุดเศษไม้ โดยใช้ไม้ของที่บ้านหนูซึ่งกำลังสร้างกันอยู่ แต่ไม่ได้ถ่ายที่นั่น ถ่ายบ้านป้าข้างๆ แทน เสร็จแล้วป้าใช้ฟืนจุดไฟหุงข้าวต่อทันที

 

 

───แต่ตอนนี้อยู่กรุงเทพฯ แล้วใช่ไหมครับ

 

ม๊า : ตอนนี้อยู่กรุงเทพฯ พักด้วยกันกับผู้จัดการส่วนตัว ซึ่งมีระเบียบและเคี่ยวมากถ้าเป็นเรื่องการใช้ชีวิตของหนู บางครั้งถึงขั้นทะเลาะกันก็มีค่ะ เมื่อก่อนเป็นคนที่มั่นใจสูง คิดแบบไหนแสดงออกแบบนั้น ถ้าเอาแต่ความคิดเห็นของหนูเพียงคนเดียว งานไม่เดินแน่ ซึ่งเรื่องตรงนี้ผู้จัดการส่วนตัวเป็นคนสอนให้รู้จักคำว่าทำงานร่วมกันกับคนอื่น

ผู้จัดฯ : แรกๆ ม๊าเดี่ยวคิดแบบนี้ ฉันก็จะทำแบบนี้เท่านั้น มั่นใจมาก แต่ตอนนี้พอเข้าสังคมร่วมกับคนอื่นก็รู้จักปรับตัวได้ และสำหรับพี่ น้องก็เหมือนคนในครอบครัว พร้อมให้คำแนะนำและสนับสนุนตลอด แต่แค่เรื่องการใช้ชีวิตเท่านั้นนะ เวลาเห็นม๊าเดี่ยวเริ่มเครียดๆ จะสั่งให้พักกินข้าวกินน้ำเสียบ้าง ส่วนเรื่องงาน เรื่องความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ออกมาจากตัวม๊าเดี่ยว พี่จะไม่ยุ่งเลย พี่แค่เป็นคนช่วยถ่ายรูปให้และช่วยทำชุดต่างๆ ให้แค่นั้น ม๊า : เหมือนเป็นคู่หูที่ดีมากคนหนึ่งเลยค่ะ

 

MAZIRU x Madaew

 

Photo: Yoko Sakamoto (Behind the scenes)

 

 

 

 

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต