ชีวิตคืองานศิลป - LOLAY 2

August 7, 2018

LOLAY 2 :  Life is art  ชีวิตคืองานศิลป  (LOLAY 1)  (LOLAY 3)

 

จากอะไรที่ไม่ชอบกลายเป็นสิ่งที่เรา สนุกต ลกไปกับมัน แค่เปลี่ยนมุมมอง และวิธีคิดเท่านั้นเอง

 

ตอนนี้เราอยู่บริเวณอาคารหลังเก่าผุพังไม่ห่างตัวเมืองหัวหินสักเท่าไหร่ และยังคงหลงเหลือภาพบางส่วนของโลเลซึ่งสถานที่นี้ใช้ฝึกฝีมือการพ่นสเปรย์สีบนกำแพง    

 

“ได้มาร่วมงาน BUKRUK URBAN ARTS FESTIVAL (*1) ผมก็เริ่มจากการไปซ้อมวาดผนังด้วยสีสเปรย์ ฝึกวิธีการใช้สีแนวนี้ดูสักหน่อย แต่พอมีลูกชายแล้วก็ไม่อยากออกไปข้างนอกนานๆ ไปทำใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เสร็จ เริ่มแรกใช้สีสเปรย์แทบไม่เป็น พลาดก็บ่อยแต่อาศัยว่าเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น เมื่อผมได้ทำการบ้านมาแล้ว อย่างงานชิ้นนี้คือวาดด้วยความมั่นใจแบบละเลงไม่กลัวพลาดเลยครับ ความมั่นใจบวกกับ
รู้จังหวะมือ มันจะวาดอะไรก็ได้หมด มันจะสนุก อร่อย เหมือนดนตรีฟังค์ (หัวเราะ)”         

(*1) http://bukruk.com/festival

 

“ตอนวาดอยู่ข้างนอกร้อนสุดๆ เหงื่อออกเยอะๆ แต่พยายามทำเป็นเรื่องสนุกเฮฮา จริงๆ ทั้งร้อน ทั้งเหนื่อยสารพัด ผมไม่ชอบเลย พอคิดอะไรแย่ๆ หงุดหงิดๆ แบบนั้นมันไม่สนุก เช่นกัน ทีนี้ลองคิดว่า ร้อนเหรอ? เหงื่อท่วมตัวเหรอ? เดี๋ยวมันก็แห้งเอง สักพักก็ออกอีก มันก็กลายเป็นเรื่องเฮฮาไม่ซีเรียส จากอะไรที่ไม่ชอบกลายเป็นสิ่งที่เราสนุกตลกไปกับมัน แค่เปลี่ยนมุมมองและวิธีคิดเท่านั้นเอง ตอนไปเวียดนามเหมือนกัน ทั้งหลงทางแบบมืดมนมากและร้อนอบอ้าวสุดๆ ตัวเหนียวเหนอะหนะ นี่ก็รู้สึกดีไปอีกแบบ พอลองคิดแบบนี้ เอ่อหลงทางก็มันส์ดีเหมือนกัน (หัวเราะ)”

    


สิ่งไหนที่ปล่อยให้เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ผมคิดว่ามันสวยในแบบของมัน

สตูดิโอวาดภาพของโลเล
 

บ้านของโลเลที่หัวหินมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ถูกจัดวางไปด้วยผลงานศิลปะ ภาพวาด กีตาร์ กลอง เบส และ
อุคูเลเล่ กระจายอยู่เกือบเต็มพื้นที่ ของที่เด่นสะดุดตาพวกเรามากที่สุดในโกดังหลังนี้คือ ภาพพอร์ตเทรดของช่างภาพญี่ปุ่น Nobuyoshi Araki เราจึงลองถามว่า
อิทธิพลจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นรวมถึงช่างภาพชื่อดังคนนั้น ส่งผลต่อโลเลอย่างไรบ้าง  

 

"ผลงานของ Araki ดูแล้วให้ความรู้สึกดิบและจริง หรือพวกงานอีโรติคญี่ปุ่นผมก็ชอบนะ (ภาพวาดเกี่ยวกับเรื่องทางเพศในยุคเอโดะ) แบบอวัยวะเพศใหญ่มาก เส้นเลือดปูดโปน โดยผู้ชายไม่ต้องแสดงความรู้สึกออกทางหน้า นิ่งๆ โหดๆ หรือยุทธวิธีของซามูไรแบบจ้องตากันเงียบๆ แต่อีกไม่กี่วินาทีต่อมาก็ฟาดฟันฆ่ากันให้ตาย การแสดงความรู้สึกออกมาแบบนิ่งๆ แบบนั้นก็ดี ถ้าเทียบกับ
วิถีของมวยไทยบ้านเราผมว่ามันให้ความรู้สึกที่เร่งเร้าร้อนแรง ต่างกับของญี่ปุ่นที่ให้ความรู้สึกเงียบๆ เย็นๆ"     

 

Nobuyoshi Araki

 

“ของที่ดูเพอร์เฟคอยู่ตลอดเวลาผมว่าไม่สวย ตัวอย่าง คนแก่มีกระฝ้าก็สวย แม้รถที่ถูกชนมีรอยบุ๋มมันก็ดูสวย สิ่งไหนที่ปล่อยให้เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ผมคิดว่ามันสวยในแบบของมัน ทุกอย่างให้ความรู้สึกแบบ
wabi-sabi  คือการมองเห็นความงามในความไม่
สมบรูณ์แบบของคนญี่ปุ่น”     

 

พอจบการพูดคุยถึงเรื่องราวความสนใจเชิงลึกเกี่ยวกับอิทธิพลของญี่ปุ่นไปแล้ว โลเลขึ้นบทสนทนาใหม่ "ยังมีภาพที่เขียนค้างไว้อยู่เลย นี่ก็เลยกำหนดส่งมาแล้ว เพราะผมวาดไงทุกคนเลยปล่อยชิว" พูดค้างไว้แค่นี้ พร้อมกับเก็บอุปกรณ์วาดภาพและลำโพง แล้วเดินหายตัวไปในโรงรถทันที

 

 

คุณแพร ภรรย“นั่งโต๊ะท”ง“นของส“ม’ (โลเล)

โรมันลูกชายมองสตูดิโอวาดภาพของคุณพ่อโลเล

 

 

เรากำลังให้โลเลวาดสิ่งที่กำลังคิดอยู่ ณ ขณะนี้ออกมา

 

ภาษาญี่ปุ้่นในภาพจากทีมงานคนญี่ปุ่นช่วยแปลและเขียนพร้อมโลเล
    

 

 

ประวัติโลเล

 

 
ชื่อจริง นายทวีศักดิ์ ศรีทองดี เกิดปี 2513 พื้นเพเป็นคนจังหวัดอุดรธานี จบการศึกษาคณะจิตรกรรมจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ประสบความสำเร็จจากการจัดแสดงผลงานศิลปะภายในประเทศมาก่อน           

 

ปี 2543 จัดงานแสดงผลงานเดี่ยวที่ฮอลแลนด์และเยอรมัน โลเลยังเข้าร่วมแสดงผลงานแบบกลุ่มและเดี่ยวอีกมากมาย มากถึง 10 ประเทศ อาทิ ปี 2548 เข้าร่วมงาน "Fukuoka Art Triennale"  ที่เมืองฟุกุโอกะ ใช้รูปภาพผลงานของโลเล, ปี 2550 เข้าร่วมงาน "Show Me Thai" ที่เมืองโตเกียว, ปี 2558 จัดงานแสดงผลงานเดี่ยว "Weapon" ที่เมืองโอซาก้า และในปีเดียวกันก็ดูแลในส่วน
Main Visual ของเทศการดนตรี "Minami Wheel"
ซึ่งจัดโดย FM802

 

โลเลยังเป็นอาจารย์พิเศษสอนศิลปะหลายมหาวิทยาลัยรวมถึงที่มหาวิทยาลัยศิลปากรอีกด้วย
มีผลงานทางด้านงานปั้นและงานเขียนหนังสือที่เคยถูกตีพิมพ์มาแล้วหลายครั้ง ถือว่าเป็น "หนึ่งศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทย" เขามีกรุ๊ปเลือดโอ เป็นคนกลัวความสูง และซื้อเทปคาสเซ็ทฟังครั้งแรก คือศิลปิน The Beatles  โลเลชอบวง Radiohead, Nirvana, Frank Zappa เป็นพิเศษ และโปรเจคต่อไปคืออยากฟอร์มวงดนตรีแนว Heavy Metal

    

 

Photo: Yoko Sakamoto

 

LOLAY 1  LOLAY 3

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต