FOR NEPAL 2015

August 4, 2018

 

MAZIRU X DOOD X THE JAM FACTORY

FOR NEPAL 2015

 

 

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2558 ได้มีการจัดคอนเสิร์ตการกุศล ณ แหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เพื่อรวบรวมความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัย

 

 
จุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อก อยู่ห่างจากกรุงกาฐ-มาณฑุออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 77 กิโลเมตร นอกจากจะเป็นเหตุให้อาคารบ้านเรือนในประเทศเนปาลเสียหายพังทลาย ยังก่อให้เกิดพายุหิมะและแผ่นดินถล่ม เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประสบภัย กลุ่มอาสาสมัครจึงได้วางแผนจัดกิจกรรมการกุศล “For Nepal Trip!” ขึ้นเมื่อวันที่
9 พฤษภาคม 2558 ณ The Jam Factory แหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมชื่อดังริมแม่น้ำเจ้าพระยา  


โดยจุดเริ่มต้นของกิจกรรมการช่วยเหลือ มีที่มาจากโลโก้หนึ่ง “เป็นความตั้งใจที่จะสะท้อนน้ำใจของคนไทยที่เคยส่งความช่วยเหลือไปให้ชาวญี่ปุ่น เมื่อครั้งเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โทโฮคุเมื่อปี 2554 ความช่วยเหลือในครั้งนั้นมีจุดกำเนิดมาจากโลโก้เช่นกัน” คากะยุกิ อิโมริ (Takayuki Emori) หนึ่งในตัวตั้งตัวตีคนสำคัญ เจ้าของแบรนด์รองเท้า MUZINA เล่าให้ฟังถึงที่มาของการจัดงาน For Nepal Trip! โดยเขาได้อธิบายถึงขั้นตอนการทำงานว่า “เราได้รับเกียรติจากโลเล ศิลปินชื่อดังชาวไทย มาช่วยออกแบบโลโก้สำหรับอัพโหลดบนหน้าเฟซบุ๊กของโครงการ จากนั้นเราได้เสนอไอเดียนี้กับเมื่อย หนึ่งในศิลปินวง Scrubb และ popdub ซึ่งเมื่อยได้รวบรวมนักดนตรี 12 กลุ่มให้มาร่วมเล่นคอนเสิร์ตด้วยกัน ภายใต้ชื่อโปรเจค DOOD เพื่อดึงดูดคนให้มาร่วมงาน ส่วนผมก็นำแบรนด์ MUZINA มาร่วมออกร้าน เพื่อดึงความสนใจคนที่รักแฟชั่นให้มาร่วมงานด้วยอีกแรง” เขากล่าว

 

 
เมื่อแผนการเป็นรูปเป็นร่าง ทางกลุ่มอาสาสมัครจึงติดต่อไปยัง ผ้าป่าน สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ภัณฑารักษ์สาวแห่ง The Jam Factory เพื่อขอใช้สถานที่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างทันทีทันใด “ช่วง 2-3 เดือนก่อนเหตุการณ์แผ่นดินไหว ป่านมีโอกาสได้ไปถ่ายรูปที่ประเทศเนปาล พอได้ข่าวว่ามีภัยพิบัติเกิดขึ้นที่นั่นจึงตกใจมาก เกิดเป็นคำถามในใจว่าเราพอจะช่วยอะไรได้บ้าง เลยคิดอยากจะขายภาพถ่าย แล้วนำรายได้ไปบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย” ผ้าป่านกล่าว   

 

 
ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ สามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ประมาณ 88,000 บาท และได้ส่งต่อผ่านองค์กร NGO Kopernik “เวลาเกิดเหตุการณ์แย่ๆ เราก็อยากเข้าไปช่วยเหลือให้ทันท่วงที หากจัดงานแบบนี้สม่ำเสมอ เราอาจจะมีเงินเก็บเตรียมการไว้สำหรับช่วยเหลือได้บ้าง” เมื่อยกล่าว “เวลาเกิดภัยพิบัติ ถึงแม้เราจะรีบจัดงานเพื่อระดมทุนช่วยเหลือขนาดไหน แต่ก็ยังต้องรอเงินบริจาค 1–2 อาทิตย์ หรืออาจจะเป็นเดือน ซึ่งถ้าเรามีเงินบริจาคที่สามารถส่งไปช่วยเหลือได้ทันที เตรียมไว้ก็น่าจะดี”
อิโมริเสริม ก่อนที่ผ้าป่านจะกล่าวว่า “ป่านคิดว่าพื้นที่ของเราต้องเติบโตควบคู่ไปกับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นงานเพื่อการกุศลหรืองานสำหรับจัดแสดงสิ่งใหม่ๆ เหมือนอย่างงาน For Nepal Trip! ในครั้งนี้ ทางเราก็ยินดีสนับสนุน”


“ยิ่งใกล้ ยิ่งจัดง่ายใช่ไหม” คำพูดปิดท้ายกึ่งหัวเราะ
ของอิโมริ เหมือนมีนัยยะบางอย่างแฝงอยู่ เพราะเมื่อลองพิจารณาดู การช่วยเหลือและสนับสนุนจากพื้นที่ใกล้เคียงนั้นแทบไม่มีอยู่เลย

เมื่อย (Scrubb/ popdub)
ผ้าป่าน สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ (ช่างภาพ/ ภัณฑารักษ์แห่ง The Jam Factory)
Takayuki Emori (เจ้าของร้านเสื้อผ้า MUZINA)

 

 

 

Photo: Yoko Sakamoto

 

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต