มรดกของทาเมล Nepal, after the earthquake in APR 2015

August 3, 2018

 

เมื่อเดือนกันยายนปี 2558 ผมได้มีโอกาสไปเยือนกรุง

 

 

กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลอย่างกะทันหัน เพื่อร่วมทางไปกับคุณอิกะราชิ มากิโกะ นักเดินทางผู้แสวงหาผ้าตามที่ต่างๆ ทั่วทวีปเอเชียมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี และยังเป็นนักสะสมทังก้า (ภาพเสมือนพระพุทธเจ้าของนิกาย Mikkyo ของประเทศทิเบต) การเดินทางในครั้งนี้เพื่อจัดเตรียมนิทรรศการ "มันดาลาแห่งทิศตะวันตก พระพุทธรูปแห่งฮิมาลัย" ซึ่งเปิดให้เข้าชมในช่วงปลายเดือนตุลาคมของปีนั้น    

 

นิทรรศการนี้จะจัดขึ้นที่วัดสุมะเดระในจังหวัดเฮียวโกะ เป็นการรวบรวมและจัดแสดงภาพทังก้าจากประเทศเนปาลประมาณ 45 ชิ้น ซึ่งถือเป็นส่วนหลักของนิทรรศการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของประเทศเนปาล พวกผมรู้สึกว่าก่อนที่งานนิทรรศการจะเริ่มขึ้นนั้น เราควรต้องไปเยี่ยมดูสภาพความเสียหาย ณ สถานที่จริงกัน จึงมีการรวมตัวกันที่กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังกรุงกาฐมาณฑุ     

 

ดุงเกดาระในย่านทาเมล
Photo : Himalayan Activities / Nov, 2015


ระหว่างอยู่ที่กรุงกาฐมาณฑุ เราใช้ย่านทาเมลเป็นสถานที่ในการทำงาน ย่านนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นย่านเมืองเก่า ซึ่งยังมีอาคารที่สร้างด้วยอิฐหลงเหลืออยู่มาก ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกและร้านแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ รวมตัวกันอยู่อย่างหนาแน่น และเป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับบริเวณอื่นๆ ของกรุงกาฐมาณฑุ ทว่ามีสถานที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักอยู่แห่งหนึ่ง คือแหล่งน้ำสาธารณะที่ถูกเรียกว่า "ดุงเกดาระ (ก๊อกน้ำหินสลัก)"     

 

ดุงเกดาระ สร้างขึ้นจากชั้นบันไดหินและมีลักษณะโครงสร้างเหมือนเวทีการแสดง เป็นสถานที่ให้ประชาชนเข้ามาตักน้ำใช้ ซักผ้าและอาบน้ำ นับเป็นสิ่งก่อสร้างที่ชาวท้องถิ่นคุ้นเคยและให้ความสำคัญ ดุงเกดาระในเขตทาเมล มีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่มาช้านาน จึงเรียกได้ว่าเป็น "มรดกของทาเมล" ที่ยังคงเหลืออยู่ โดยเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในวันที่ 25 เมษายน 2558 ทำให้โรงแรมที่อยู่ด้านหน้าพังถล่มลงมาใส่และเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ตอนที่พวกผมได้ไปเยือนที่นั่น ก็ยังคงมีซากปรักหักพังหลงเหลืออยู่อย่างมากมายเพราะไม่มีเงินทุนมากพอที่จะเข้าไปขนย้ายเศษซากที่พังถล่มลงมา และเนื่องจากอาคารในเขตทาเมลนั้นได้รับความเสียหายค่อนข้างน้อย จึงเป็นเหตุให้ไม่ได้รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือ การที่ไม่สามารถฟื้นฟูดุงเกดาระได้นั้นส่งผลให้กรุงกาฐมาณฑุเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำที่เรื้อรังมายาวนาน นับเป็นเรื่องร้ายแรงเกินกว่าจะจินตนาการได้ เมื่อพวกผมได้รู้ข้อเท็จจริงแล้ว จึงตัดสินใจที่จะช่วยเหลือด้วยการบริจาคเงินเพื่อซ่อมแซมดุงเกดาระในเขตทาเมล     

 

หลังเกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล นักท่องเที่ยวก็มีจำนวนลดลง และชายแดนประเทศฝั่งอินเดียก็ตกอยู่ในสภาพขาดแคลนน้ำมันซึ่งสร้างความยากลำบากอย่างต่อเนื่อง ตอนที่พวกเราไปที่นั่น ก็เห็นถึงความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวรวมไปถึงปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดลงได้อย่างชัดเจน เจ้าของร้านค้าที่ผมออกไปซื้อเบียร์ดื่มทุกคืน เล่าให้ฟังว่านักท่องเที่ยวในเขตทาเมลลดลงไปมากขนาดไหน และคนขับแท็กซี่ท้องถิ่นที่พูดกับเราอย่างจริงจังว่า "อยากฝากไปบอกเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่นด้วยว่าอย่าไปสนใจเรื่องที่นี่เคยประสบกับภัยแผ่นดินไหวเลย อยากให้คนมาเที่ยวที่นี่กันเยอะๆ เพราะถือเป็นการช่วยเหลือเนปาลอีกทางหนึ่ง"   

 

ระหว่างที่กำลังเขียนต้นฉบับนี้อยู่ ผมก็ได้รับการติดต่อมาพอดีว่าตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม ศกนี้ เป็นต้นไป จะมีการเริ่มซ่อมแซมดุงเกดาระขึ้นอีกครั้ง ถือเป็นเหตุผลและแรงจูงใจที่จะนำเงินบริจาคสนับสนุนที่ได้จากงานนิทรรศการไปมอบให้ และผลลัพธ์ที่ได้หลังจากหารือกับกลุ่มองค์กรปกครองตนเองอีกครั้งนั้น คือการสรุปงบประมาณสำหรับการซ่อมแซมที่จะเริ่มขึ้นอีกครั้ง แม้ว่าเงินบริจาคที่ได้จากงาน

 

นิทรรศการนั้นจะมีจำนวนเพียงเล็กน้อย แต่ผมรู้ว่ามันเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนที่จะเป็นพลังลูกโซ่และกำลังพัฒนาไปได้มากกว่าที่คิด เพราะเมื่อเริ่มลงมือทำตามแรงอธิษฐานแล้ว จะช่วยดึงดูดให้ผู้คนสนใจถึงความสำคัญในสถานที่ที่ไม่มีใครนึกถึงได้นั่นเอง

 

Photo : Himalayan Activities

Please reload

Related Articles
Please reload

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

© 2018 by MAZIRU  記事画像の無断転載禁止  ห้ามทำซ้ำภาพบทความโดยไม่ได้รับอนุญาต